Google tự tin tuyên bố rằng Chrome hiện ‘ngốn RAM’ ít hơn 20% so với trước đây
Tin công nghệ - 17/03/2021

Trong nhiều năm, các kỹ sư của Google đã phải làm việc chăm chỉ để từng bước khắc phục vấn đề này. Trong nỗ lực mới nhất, công ty Mountain View tự tin thông báo rằng phiên bản Google Chrome mới nhất vừa ra mắt đã tích hợp khả năng tiết kiệm RAM tối ưu hơn trên hệ thống Windows, đồng thời được cải thiện đáng kể. mức tiêu thụ điện năng cũng như khả năng phản hồi tổng thể của trình duyệt.

Bản cập nhật Chrome mới mà Google đề cập là Chrome 89, được tung ra vào đầu tuần này. Bản cập nhật này đi kèm với một loạt cải tiến quan trọng trong khả năng quản lý việc sử dụng tài nguyên hệ thống, cụ thể là RAM của Chrome trên Windows. Thử nghiệm nội bộ của Google cho thấy trình duyệt này hiện nhắm mục tiêu RAM trên Windows ít hơn tới 22% so với trước đây.

Chrome nổi tiếng với khả năng “ăn” RAM

Đặc biệt hơn, theo Giám đốc sản phẩm Chrome Mark Chang, phiên bản mới còn “tự hào” tiết kiệm tới 8% bộ nhớ trong trình kết xuất (render) và khoảng 3% trong GPU.

Chúng tôi đạt được điều này bằng cách sử dụng PartitionAlloc, một trình cấp phát bộ nhớ nâng cao do Google phát triển, được tối ưu hóa để có độ trễ phân bổ thấp, hiệu quả dung lượng và bảo mật.”, Ông Chang giải thích.

Trước khi áp dụng cho Chrome, Google đã sử dụng PartitionAlloc rộng rãi trong một thời gian để kiểm tra khả năng quản lý RAM của Blink, khả năng hiển thị trình duyệt nội bộ của công ty.

Google cho biết mức tiết kiệm RAM tương tự đạt được trong phiên bản Chrome mới nhất chủ yếu bắt nguồn từ những cải tiến đối với quản lý bộ nhớ tab của trình duyệt, giảm dung lượng RAM cần thiết lên đến 8% (tối đa đến 1GiB).

Chrome hiện lấy lại tối đa 100MiB trên mỗi tab – hơn 20% trên một số trang web phổ biến – bằng cách xóa bộ nhớ mà tab nền không tích cực sử dụng, chẳng hạn như hình ảnh lớn mà bạn đã cuộn ra khỏi hộp. màn”, Ông Chang nói thêm.

Không chỉ trên Windows, mức tiêu thụ tài nguyên hệ thống của Chrome trên macOS và Android cũng đang dần được cải thiện. Đồng thời, khả năng tải trang và thời gian khởi động cũng đã được tối ưu hóa nhanh hơn.

Ví dụ: Google đã cải thiện khả năng phản hồi tổng thể của trình duyệt web lên tới 9% và đạt được mức cải thiện 65% về điểm số Tác động Năng lượng của Apple cho các tab nền.

Với việc phát hành Chrome 87 vào tháng 11 năm 2020, Google cũng đã tối ưu hóa đáng kể hiệu suất trình duyệt, giúp khởi động nhanh hơn 25% và tải trang nhanh hơn 7% trong khi sử dụng ít bộ nhớ hơn.

Trước đó, Chrome 85 cũng đi kèm với khả năng tải trang nhanh hơn tới 10% nhờ sự hiện diện của một kỹ thuật tối ưu hóa trình biên dịch mới được gọi là Tối ưu hóa có Hướng dẫn Hồ sơ (PGO).

Nói như vậy để thấy rằng Google đã thực sự nghiêm túc trong việc cải tiến, tối ưu hóa và biến Chrome trở thành một công cụ toàn diện hơn. Tuy quá trình này diễn ra không nhanh nhưng “chậm mà chắc” là điều mà người dùng mong đợi!

Theo Kenhnews.com

Chúng tôi có thể giúp gì cho bạn? Hãy để lại lời nhắn!

15+

năm kinh nghiệm

100+

đối tác lớn