Chế độ duyệt web ẩn danh có thật sự an toàn?
Tin công nghệ - 17/03/2021

Tuy nhiên, chế độ ẩn danh thật sự không hề an toàn như bạn nghĩ. Mặc dù nó có mang đến một vài tính riêng tư tối thiểu, nhưng không có cách nào ngăn được những kẻ muốn dòm ngó, hay nói một cách hoa mỹ và hài hước hơn, nó không phải áo choàng tàng hình. Kể cả khi sử dụng chế độ ẩn danh, các hoạt động duyệt web của bạn vẫn bị ghi lại trong ISP (Internet Service Provider) và bất kỳ ai khác có chút kiến thức về công nghệ.

Google Chrome không phải trình duyệt web duy nhất có chế độ ẩn danh này. Hiện nay, hầu hết các trình duyệt web đều có tính năng tương tự và đều có nguy cơ bảo mật như nhau. Nếu muốn thực sự an toàn trên các trang web, bạn cần phải làm thêm một vài bước nữa.

Chế độ ẩn danh thực sự làm những gì?

Khi bật chế độ ẩn danh, điều bạn đang thực sự làm là yêu cầu Google không lưu lại lịch sử tìm kiếm, cookies và cache trong suốt phiên làm việc. Nói đúng hơn, bạn đang bảo Chrome không ghi nhớ những gì bạn đã làm nhưng điều này không có nghĩa các thông tin của bạn không bị ghi lại. Điều này có thể giúp ích trong việc bảo vệ dữ liệu của bạn không bị người khác tò mò khi cùng sử dụng máy tính.

Ngoài ra, nó cũng cực kỳ hữu ích khi bạn đang sử dụng nhờ máy tính của ai đó, hoặc dùng máy công cộng như trong thư viện, nơi làm việc, v.v. Khi bật chế độ ẩn danh trước khi truy cập một trang web, bạn có thể đảm bảo rằng tất cả dữ liệu duyệt web và thông tin đăng nhập sẽ không được lưu lại.

Thêm vào đó, khi sử dụng chế độ ẩn danh, Chrome không chỉ không lưu các thông tin mới, nó còn đang tạm thời không ghi nhớ các lịch sử dữ liệu gần đây trong cửa sổ chế độ ẩn danh. Điều này có nghĩa, bạn có thể đăng nhập vào hai tài khoản cùng lúc trên một trang web.

Bạn còn có thể sử dụng khi tìm kiếm vé máy bay vì một vài công ty sẽ thay đổi mức giá dựa theo lịch sử tìm kiếm của bạn. Do chế độ ẩn danh ẩn lịch sử tìm kiếm trong suốt phiên làm việc, bạn có thể so giá ở chế độ ẩn danh với khi tìm kiếm ở chế độ thường.

Nói chung, chế độ ẩn danh rất hữu ích khi bạn không muốn người khác xem được lịch sử lướt web hoặc lịch sử tìm kiếm của mình trên máy tính. Nó còn giúp bạn đăng nhập vào nhiều tài khoản hoặc kiểm tra các thông tin trên website xem có bị thay đổi vì lịch sử tìm kiếm không.

Nhưng nếu bạn thực sự muốn duy trì tính riêng tư khi lướt web, hãy thêm một vài phương pháp bảo mật sau.

Những điều chế độ ẩn danh không làm được

Chế độ ẩn danh chỉ ngăn không cho dữ liệu được lưu trong Chrome (hoặc bất kỳ trình duyệt web nào khác) trên máy tính bạn đang sử dụng. Nó không thể chặn các bên khác, như ISP, website hoặc những tội phạm mạng sử dụng các loại công cụ dò tìm để xem những thông tin của bạn. Đây là vấn đề của chế độ ẩn danh, nó chỉ “quên” đi những thứ mà bạn nhập vào nhưng vẫn có những thành phần khác biết được mọi thứ bạn làm.

Tất cả các bên khác có thể vẫn theo dõi được những gì bạn làm trên Chrome mà không gặp bất kỳ vấn đề nào. Nếu bạn đăng nhập Facebook từ một tab riêng tư, ISP vẫn biết những gì bạn làm Facebook vẫn truy cập vào một số dữ liệu của bạn.

Mặc dù lịch sử duyệt web và cookies sẽ bị xóa khi bạn đóng cửa sổ riêng tư, dữ liệu của bạn vẫn có thể bị lần theo. Hiện nay, các website đều có nhiều công cụ phức tạp cho phép chúng kết nối hoạt động của bạn với danh tính thực kể cả khi bạn đang sử dụng chế độ ẩn danh.

Hãy đặc biệt chú ý khi sử dụng Internet ở nơi công cộng. Rất nhiều trường học hoặc công ty có những phần mềm theo dõi cho phép theo dõi bạn đang làm gì, cho dù bạn có sử dụng chế độ ẩn danh hay không. Với lý do này, bạn không nên làm việc riêng, việc cần tính bảo mật lớn tại những nơi sử dụng Internet công cộng.

Làm thế nào để thực sự lướt web an toàn?

Có một vài cách giúp bạn đảm bảo được sự an toàn khi lướt web. Tuy nhiên, nguy hiểm vẫn luôn thường trực mỗi khi bạn động vào máy tính.

Khi lướt web, có hai thứ nên sử dụng để giữ an toàn hết mức có thể: dùng VPN và một ứng dụng quản lý mật khẩu.

VPN là một phần mềm che khuất địa chỉ IP khỏi ISP của bạn và các trang web bạn truy cập. Khi bạn kích hoạt VPN, lượng truy cập của bạn sẽ được chuyển hướng thông qua kết nối được mã hóa, an toàn trên một máy chủ riêng biệt. Về cơ bản, ISP của bạn sẽ thấy rằng bạn đã kết nối với VPN, nhưng mọi thứ sau đó sẽ ở chế độ ẩn danh.

Nên sử dụng VPN khi lướt web

Khi truy cập một trang web, địa chỉ IP của bạn sẽ hiển thị dưới dạng IP của VPN, không phải của riêng bạn. Điều này ngăn các trang web nhận ra bạn trong hầu hết mọi trường hợp. Ngoài ra, vì dữ liệu được mã hóa thông qua VPN, bạn có thể tự bảo vệ mình khỏi những kẻ xấu khi sử dụng máy tính của mình trên Wifi công cộng.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng phần mềm quản lý mật khẩu. Trình quản lý mật khẩu cho phép lưu trữ mật khẩu của mình một cách an toàn để bạn không quên chúng. Họ cũng có thể tạo mật khẩu mạnh chỉ với một nút bấm, lưu chúng một cách an toàn và nhanh chóng, nhập vào các trang web với tính năng tự động điền. Điều này có nghĩa là bạn không phải nhớ rất nhiều mật khẩu dài và phức tạp, giúp bạn dễ dàng tránh sử dụng lại các mật khẩu yếu và giống nhau nhiều lần.

Kết luận

Internet là một nơi nguy hiểm và chế độ ẩn danh không có tác dụng bảo vệ bạn. Mặc dù rất hữu ích để giữ lịch sử duyệt web của bạn an toàn với bạn bè, gia đình và đồng nghiệp, nhưng chế độ ẩn danh không ngăn dữ liệu của bạn được phát công khai trên khắp thế giới.

Nếu bạn muốn giữ an toàn trên web, điều tốt nhất bạn có thể làm là đầu tư vào VPN và trình quản lý mật khẩu. Sự kết hợp của cả hai sẽ giữ cho danh tính của bạn an toàn và cải thiện đáng kể thói quen sử dụng mật khẩu của bạn, có nghĩa là tài khoản của bạn sẽ khó bị xâm phạm hơn nhiều.

Theo Quantrimang.com

Chúng tôi có thể giúp gì cho bạn? Hãy để lại lời nhắn!

15+

năm kinh nghiệm

100+

đối tác lớn